น้ำจืด
น้ำจืด หมายถึงน้ำในแหล่งน้ำทั่วไปอาทิ บ่อน้ำ ทะเลสาบ แม่น้ำ ลำธาร เป็นต้น
ที่ซึ่งมีเกลือและของแข็งอื่นละลายอยู่ในระดับต่ำ
นั่นคือน้ำจืดไม่ได้เป็นน้ำเค็มและน้ำกร่อย น้ำจืดสามารถเป็นผลผลิตของน้ำทะเลที่เอาเกลือออกแล้วได้
น้ำจืดเป็นทรัพยากรหมุนเวียนที่สำคัญต่อสิ่งมีชีวิตบนบกเป็นส่วนใหญ่
และเป็นที่จำเป็นต่อมนุษย์สำหรับน้ำดื่ม และใช้ในเกษตรกรรม เป็นต้น องค์การสหประชาชาติได้คาดการณ์ไว้ว่า
ประชากรโลกประมาณร้อยละ 18 ขาดแคลนน้ำดื่มที่ปลอดภัย[1]ซ่อน
นิยามทางตัวเลข[แก้]
มีการนิยามว่าน้ำจืดคือน้ำที่มีเกลือละลายอยู่น้อยกว่า
0.5 ส่วนในพันส่วน (ppt) [2] น้ำจืดพบได้ทั้งแหล่งน้ำบนดินเช่น
แม่น้ำลำธาร คลอง ทะเลสาบ ฯลฯ
ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติหรือมนุษย์สร้างขึ้นมาเอง และรวมไปถึงแหล่งน้ำใต้ดิน ต้นกำเนิดวัฏจักรน้ำคือหยาดน้ำฟ้าที่อยู่ในชั้นบรรยากาศของโลก ในรูปของฝนและหิมะ
น้ำแบ่งตามระดับความเค็ม วัดจากความเข้มข้นของเกลือ
|
|||
น้ำจืด
|
น้ำกร่อย
|
น้ำเกลือ/น้ำเค็ม
|
น้ำเกลือเข้มข้น
|
< 0.05 %
|
0.05 – 3 %
|
3 – 5 %
|
> 5 %
|
< 0.5 ppt
|
0.5 – 30 ppt
|
30 – 50 ppt
|
> 50 ppt
|
การกระจายตัวบนโลก[แก้]
น้ำจืดในธรรมชาติมีเพียงร้อยละ 3
เท่านั้นจากปริมาณน้ำทั้งหมดในโลก ซึ่งสองในสามจากจำนวนนี้เป็นน้ำแข็งตามยอดเขาหรือขั้วโลก ร้อยละ 0.3
เท่านั้นที่เป็นน้ำบนดิน ที่เหลือเป็นน้ำใต้ดิน ทะเลสาบน้ำจืดอย่างทะเลสาบไบคาลในรัสเซียและทะเลสาบทั้งห้าในอเมริกาเหนือ
มีปริมาณน้ำจืดบนผิวดินถึงเจ็ดในแปดส่วน หนองน้ำอย่างแม่น้ำแอมะซอนแม้จะกินพื้นที่กว้างขวาง
แต่ปริมาณน้ำเฉลี่ยต่อพื้นที่ก็มีปริมาณน้อยมาก
และในชั้นบรรยากาศก็มีน้ำอยู่ร้อยละ 0.04 [3]
อ้างอิง[แก้]
1.
Jump up↑ http://www.un.org/News/Press/docs/2006/sgsm10378.doc.htm
2.
Jump up↑ "Groundwater Glossary". 2006-03-27. สืบค้นเมื่อ
2006-05-14.
3.
Jump up↑ Gleick, Peter; et al. (1996). Stephen H. Schneider, ed. Encyclopedia of Climate and
Weather. Oxford University Press.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น