น้ำกร่อย
น้ำกร่อย (อังกฤษ: Brackish water) คือน้ำทะเล (น้ำเค็ม)
ผสมกับน้ำจืด สามารถพบได้ตามตามปากอ่าวแม่น้ำออกทะเล
เช่น สมุทรปราการ (แม่น้ำเจ้าพระยาออกทะเล) บริเวณสมุทรสาคร (แม่น้ำท่าจีนออกทะเล)สมุทรสงคราม (แม่น้ำแม่กลองออกทะเล) โดยทั่วไปแล้ว
น้ำกร่อยหรือน้ำทะเลในสภาพปกติมีสภาพเป็นด่างอ่อน ๆ pH ราว 7.3 ไปจนถึง 8.5 เหตุที่น้ำทะเลมีสภาพเป็นด่างอ่อน ๆ
เป็นเพราะในน้ำทะเลมีแร่ธาตุหลายชนิด ที่ทำให้น้ำเป็นด่างอ่อน
น้ำแบ่งตามระดับความเค็ม วัดจากความเข้มข้นของเกลือ
|
|||
น้ำจืด
|
น้ำกร่อย
|
น้ำเกลือ/น้ำเค็ม
|
น้ำเกลือเข้มข้น
|
< 0.05 %
|
0.05 – 3 %
|
3 – 5 %
|
> 5 %
|
< 0.5 ppt
|
0.5 – 30 ppt
|
30 – 50 ppt
|
> 50 ppt
|
เครื่องมือวัดความเค็ม เรียก ซาลิโนมิเตอร์ (Salinometer) หรือ
รีแฟรกโตซาลิโนมิเตอร์ (Refractosalinometer) วัดโดยใช้หลักการหักเหของแสง ยิ่งเค็มมาก
ยิ่งหักเหมาก แล้วแปลงไปเป็นสเกลของ ppt (part per thousand = ส่วนในพันส่วน) ซึ่งเป็นหน่วยของค่าความเค็มของน้ำ ความเค็มกับ pH ไม่ได้สัมพันธ์กันโดยตรง เพียงแต่ว่าน้ำทะเลมี pH สูงกว่าน้ำจืด
แต่น้ำในนาเกลือที่มีความเค็มเกิน 100 ppt มีค่า pH
ไม่แตกต่างจากน้ำทะเลปกติ
(ไม่นับปัจจัยอย่างอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่น ค่า DO หรือ คาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้น)
ในบริเวณที่เป็นน้ำกร่อยมีสิ่งมีชีวิตทั้งสัตว์และพืชอาศัยอยู่
ซึ่งมีรายละเอียดดังแสดงข้างล่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น